Câu Lạc Bộ Dortmund | Chiến Binh Vàng Đen Của Bóng Đá Đức

Câu lạc bộ Dortmund, hay Borussia Dortmund, là một trong những câu lạc bộ bóng đá hàng đầu của Đức. Với một lịch sử giàu truyền thống và thành tích xuất sắc, Dortmund đã trở thành biểu tượng của bóng đá Đức và là một trong những đội bóng được yêu thích nhất tại châu Âu. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu câu lạc bộ Dortmund ở bài viết này nhé!

Lịch sử hình thành Câu Lạc Bộ Dortmund 

Câu lạc bộ Dortmund được thành lập vào ngày 19 tháng 12 năm 1909 bởi một nhóm các cầu thủ trẻ tuổi, phần lớn là những người làm việc trong ngành than đá. Tên gọi của câu lạc bộ là Ballspielverein Borussia 09 e.V. Dortmund, viết tắt là BVB. Borussia là tên Latin của Phổ, một vùng đất cũ của Đức. trong đó con số 09 là năm thành lập của clb. Màu sắc truyền thống của câu lạc bộ Dortmund là vàng và đen, biểu tượng cho sự giàu có và sức mạnh.

Câu Lạc Bộ Dortmund  là một trong những đội bóng giàu thành tích nhất tại Đức
Câu Lạc Bộ Dortmund là một trong những đội bóng giàu thành tích nhất tại Đức

Năm 1937, câu lạc bộ Dortmund giành được danh hiệu đầu tiên trong lịch sử, đó là cúp Tschammer-Pokal, tiền thân của cúp DFB Pokal hiện nay. Đến những năm 1990, câu lạc bộ Dortmund đã hồi sinh mạnh mẽ dưới sự dẫn dắt của HLV Ottmar Hitzfeld. Năm 1995 và 1996, câu lạc bộ Dortmund lại giành được hai chức vô địch Bundesliga liên tiếp.

Đỉnh cao của thành công là năm 1997, khi câu lạc bộ Dortmund vô địch cúp C1 (UEFA Champions League), sau khi đánh bại Juventus 3-1 trong trận chung kết. Đây là lần đầu tiên và duy nhất một đội bóng Đức giành được cúp C1 mà không phải là Bayern Munich.

Năm 2011 và 2012, câu lạc bộ Dortmund đã tái chiếm ngôi vương Bundesliga từ tay Bayern Munich, với hai chức vô địch liên tiếp. Năm 2012, câu lạc bộ Dortmund còn giành được cú đúp quốc nội khi vô địch cúp DFB Pokal.  Năm 2020, câu lạc bộ Dortmund giành được cúp DFB Pokal lần thứ năm trong lịch sử, sau khi đánh bại RB Leipzig 4-1 trong trận chung kết. Năm 2021, câu lạc bộ Dortmund cũng vào đến tứ kết cúp C1 (UEFA Champions League), nhưng bị loại bởi Manchester City.

Xem thêm:

Biệt danh các đội bóng: Ý nghĩa và nguồn gốc

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top